Chả cá Lã Vọng tại nhà hàng Chả cá Hà Thành

Nhắc đến Hà Nội, không thể không nhắc đến món Chả cá Lã Vọng. Nó nổi tiếng đến mức người Hà Nội phải dành riêng một con phố để đặt tên nó là Chả cá.

Chả cá tinh tế, không chỉ trong khi chế biến, mà cả trong cách thưởng thức. Chả cá phải ăn nóng. Từng miếng chả được làm nóng trong chào gang, ăn kèm với bún rối, rau mùi, húng, lạc rang, hành thì là chẻ nhỏ, dưới một chút mắm tôm vô cùng hấp dấp.
chả cá lã vọng
Chả cá lã vọng phải được ăn kèm với bún, lạc, mắm tôm và hành thì là
Cá là chả thường là loại cá da trơn, nhưng ngon nhất là làm từ cá lăng. Cá lăng ít xương, thịt dai, chắc và rất thơm. Nếu không có cá lăng có thể dùng cá nheo, cá quả, tuy nhiên cá lăng vẫn là nhất.

Làm chả cá lã vọng mất khá nhiều công sức, ngay từ công đoạn lọc thịt và sơ chế. Cá được lọc 2 bên sườn, thái bản, miếng thái phải vừa vặn, nếu bé quá khi nướng sẽ bị teo lại, không thể thưởng thức được vị chả cá. Cá ướp thịt dai, chắc nên phải ướp lâu, ít nhất 2 tiếng, sau đó kẹp vào vỉ nướng.
miếng chả cá
Miếng chả cá nướng kĩ, vàng óng, trước khi ăn cho vào chảo nóng đảo lại
Khi nướng cá, chả phải được giở đều tay sao cho 2 mặt đều chín vàng. Chuẩn bị ăn, người ta mới mang những kẹp chả nướng đã chín trút vào chảo mỡ sôi đặt trên bếp than hoa trên bàn ăn, cùng với rau thì là và hành hoa cắt khúc. 

Mắm tôm phải được pha chế bằng cách vắt chanh tươi, thêm ớt, đánh sủi, tra thêm chút tinh dầu cà cuống, thêm vài giọt rượu trắng, một ít nước mỡ và đường.

Theo thời gian, số lượng hàng chả cá lã vọng trên Hà Nội ngày càng nhiều thêm, và một số hàng chả cả cũ bị mai một, việc tìm được một hàng chả cá đúng chuẩn hương vị chả cá lã vọng xưa là khá khó. Hiện tại, nhà hàng Chả cá Hà Thành với đặc trưng là món chả cá lăng hảo hạng, thơm ngon mang hương vị riêng của người Hà thành là nơi thực khách có thể dừng chân và thưởng thức chả cá đúng vị chả cá lã vọng xưa.
Ngày đăng: 14-05-2016